• youtube
  • facebook

9X Tiền Giang bỏ làm công nhân trồng hẳn vườn hoa rộng 3000m2 chỉ vì đam mê chụp ảnh

“Mình năn nỉ dữ lắm, mất vài tháng trời mà cả gia đình nội ngoại, cha mẹ ai cũng phản đối hết. Khi làm mô hình này ai cũng chửi mình là khùng vì đất đai đang làm nông yên ổn, tự nhiên bày ra làm mô hình. Nhưng vì đam mê nên mình cố gắng làm thôi” – đó là những chia sẻ rất chân thành của chàng trai 9X Tiền Giang khi quyết tâm làm mô hình trồng hoa sen và phim trường ngay tại quê nhà.

Vì đam mê với ống kính máy ảnh, Trần Anh Duy (28 tuổi, ở ấp Long Hưng, xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang) đã nghỉ làm công nhân với mức lương ổn định để tìm tòi, đầu tư làm mô hình trồng sen và các loại hoa để chụp hình, bên cạnh đó chàng trai này còn đầu tư nhiều tiểu cảnh để làm phim trường. Mô hình làm từ đầu năm 2017, được đặt tên “Ao Sen Gò Me”. Đến nay, mô hình đã thu hút nhiều người ở trong và ngoài địa phương đến đây thưởng ngoạn và chụp ảnh, đem lại thu nhập cao cho gia đình.

Anh Duy và mô hình hoa hàng nghìn m2 để thỏa đam mê chụp ảnh của mình.

Tuổi còn trẻ nhưng với niềm đam mê cùng với ý chí quyết tâm làm giàu, Anh Duy đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 3000m2 đất nông nghiệp của gia đình để trồng sen và làm mô hình. Để hiểu hơn về chàng trai 9X Tiền Giang và quá trình khởi nghiệp của Anh Duy, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện khá thú vị.

- Chào Anh Duy, ý tưởng nào khiến bạn mạnh dạn làm mô hình này?

- Trước đây mình làm công nhân, thi thoảng mình có xách máy ảnh đi chụp. Ban đầu cũng chỉ chụp vì đam mê thôi nhưng nhiều người thích thú, đặt hàng mình chụp ảnh cho họ mà lượng người đặt cũng nhiều nên mình nghỉ làm công nhân, chuyển hẳn sang làm nghề chụp ảnh luôn. Còn đối với mô hình trồng sen và phim trường, đó là một sự táo bạo vượt bậc cả trong suy nghĩ và hành động của mình. Bởi vì, từ việc mình lang thang đi chụp ảnh ở nhiều nơi, thấy có nhiều chỗ cảnh rất đẹp, hơn nữa ở Tiền Giang mình cũng chưa có mô hình vườn hoa tự nhiên rộng rãi để người dân ở đây chụp ảnh và thỏa sức du ngoạn, ngắm cảnh. Chính vì vậy, mình đã đầu tư làm mô hình này.

- Ban đầu khi mới làm mô hình, khó khăn bạn gặp phải là gì?

- Nhiều khó khăn lắm, đi làm công nhân mỗi tháng đều có lương ổn định, còn đi chụp hình thì mỗi tháng chụp cũng không được là bao, cha mẹ la mắng không cho làm nghề này.

Thậm chí, đến khi có ý định muốn làm mô hình, mình đã rất vất vả khi thuyết phục cha mẹ. Lúc đầu, mình nói cha mẹ là “không làm rẫy nữa, làm nông vất vả lắm, nên chuyển trồng sen để làm dịch vụ chụp hình, con lo khách vô được, cha mẹ chỉ cần chăm sóc sen thôi” và năn nỉ thêm anh em, họ hàng nhưng tất cả đều không đồng ý. Mình năn nỉ dữ lắm, mãi mà cha mẹ không cho. Mình phải mất hơn hai tháng trời thuyết phục và cuối cùng bố mẹ cũng đồng ý vì thấy mình quá đam mê.

Để có được đầm sen đẹp như thế này, Anh Duy và gia đình cũng đã tốn nhiều thời gian và công sức.

- Diện tích của mô hình hiện nay?

- Trong dự kiến của mình là muốn thuê thêm đất của các gia đình xung quanh, nếu được thì mô hình của mình sẽ có diện tích 20.000m2, nhưng  họ không đồng ý, vì vậy, mình chỉ sử dụng diện tích đất ruộng của gia đình là 3 công đất (tức 3000m2). Nói chung, vì đam mê nên mình ‘cắn răng’ làm thôi.

- Mô hình được thực hiện từ bao giờ?

- Mình làm mô hình làm được 1 năm rưỡi rồi. Xưa kia ở chỗ đó là cái gò, có hai cây me, được mọi người gọi tên là đường Gò Me. Bên cạnh đó, ý tưởng ban đầu của mình là trồng ao sen để mọi người thưởng ngoạn, thế nên mình quyết định làm mô hình và lấy tên là Ao Sen Gò Me.

Trang Trần đến tận nhà đòi đánh anti-fan ngay trong đêm
Loạt ảnh tình tứ của Mai Phương - Phùng Ngọc Huy ở biển 7 năm trước

- Bạn có thể kể cho mọi người biết về các mô hình nhỏ ở Ao Sen Gò Me?

- Ngoài mô hình trồng sen mình có trồng các luống hoa sao nháy, hướng dương đan xen, ngoài ra còn có một số tiểu ảnh như vườn hoa anh đào, các khu nhà nhỏ kiểu phim trường mini để ngoài phục vụ các khách thưởng ngoạn, yêu thích khung cảnh dân dã, đồng quê, còn có thể check – in với những cảnh sang chảnh, hiện đại.

Ngoài mô hình hoa thật, 9X Tiền Giang còn làm các tiểu cảnh hoa anh đào giả rất đẹp.

- Ao Sen Gò Me có nhiều mô hình khác nhau, vậy bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình chăm sóc?

- Có chứ. Vì trong tổng thể mô hình của Ao Sen Gò Me còn trồng nhiều loại hoa khác nữa nên mỗi một loại hoa lại phải có cách chăm sóc riêng, hơn nữa mình cũng không hiểu nhiều về cây cỏ cũng như cách để phun thuốc như thế nào cho cây không bị bệnh. Cũng may mắn, cha mình làm nông nên cũng có chút kinh nghiệm trồng sen nên cũng đỡ phần nào. Nhưng khó khăn nhất là các loại hoa như hướng dương, hoa cúc,..thì cả cha và mình đều không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc. Những lúc hoa bị bệnh, mình phải tự tìm hiểu, xem trên các trang mạng để mua thuốc phun thử và nhiều lần như vậy hoa cũng tốt và nở đẹp hơn.

- Được biết Ao Sen Gò Me có hoa quanh năm, vậy bạn trồng như thế nào để có hoa quanh năm cho du khách chụp ảnh và thưởng ngoạn?

- Mình muốn tạo cảm giác tươi mới, đa dạng và phong phú cho mô hình nên lựa chọn trồng đan xen các loại hoa để khi hoa này tàn thì có hoa khác kế tiếp. ví dụ như luống 1 mình trồng hướng dương vào tháng 4, tháng 6 mình trồng một loại hoa cúc sao nháy ở luống số 2. Bởi vì hướng dương 15 ngày là hoa nở rộ và tàn dần, sau 15 ngày hoa hướng dương tàn thì mình có hoa cúc sao nháy lại lớn và nở hoa. Như vậy là quanh năm trong Ao Sen Gò Me lúc nào cũng có hoa nở.

Không khởi tố Phó phòng Tài nguyên TP Phan Thiết
Trang Trần đến tận nhà đòi đánh anti-fan ngay trong đêm

Vườn hoa hướng dương nở rộ.

- Trung bình mỗi ngày có bao nhiêu người đến với Ao Sen Gò Me?

- Từ lúc trồng hoa và làm mô hình cho đến khi đón khách mình mất khoảng 8 tháng. Vì  thời gian đầu, mình trồng sen không hợp đất nên sen chết và có lên thì cũng rất xấu. Rồi tìm hiểu và học cách chăm sóc thì sen tốt, khi sen ra hoa thì mình mới bắt đầu đón khách vô vườn. Thời gian đầu lượng khách cũng khá ít, mỗi ngày chỉ khoảng 3 – 4 người thôi, thứ 7 chủ nhật thì được hơn chục người là cùng.

Hiện giờ khá hơn một chút, những ngày đầu tuần thì vài chục người, những ngày cuối tuần thì cũng có khoảng hàng trăm người gì đó. Mình cũng không có đếm nhưng khá đông.

- Lượng du khách chủ yếu ở khu vực nào?

- Từ ngày Ao Sen Gò Me mở cửa đón khách, có nhiều người từ các nơi như:  Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Vũng Tàu,… mà đặc biệt là các bạn trẻ. Điều đó cũng đã trở thành động lực để mình tiếp tục theo đuổi đam mê của mình, đồng thời phát triển du lịch ở địa phương.

Ao Sen Gò Me cũng đã thu hút nhiều diễn viên, ca sỹ nổi tiếng đến thưởng ngoạn và chụp hình.

- Mức thu nhập đem lại từ mô hình này ra sao?

- Thời gian đầu mức thu nhập cũng thấp, chỉ bằng lương công nhân đi làm thôi, nhưng về sau này thì ổn định hơn. Thực sự thì mình cũng không quan tâm đến vấn đề kinh tế nhiều bởi muốn dành thu nhập từ mô hình cho cha mẹ giữ, mình chỉ quan tân đến đam mê của mình là được lang thang khắp các mô hình để chụp ảnh thôi.

- Kế hoạch phát triển mô hình trong thời gian tới?

- Trong thời gian tới mình có rất nhiều dự định, nhưng trước mắt đối với đầm sen mình sẽ đầu tư làm thêm cầu, xây thêm 2 – 3 cái giếng giống như ngoài Bắc để tạo không gian đồng quê, dân dã, thân thiện.

Đây là địa điểm được nhiều bạn trẻ ở Tiền Giang yêu thích.

Ngoài ra, mình sẽ làm thêm vườn hoa hồng và thêm 7 – 8 tiểu cảnh như: nhà, vườn đào, hoa hướng dương giả vì tính về lâu dài hướng dương thật chỉ được 1 mùa là tàn, còn hướng dương giả thì nhìn như thật, vừa bền mà thời gian nào trong năm chụp cũng đẹp.

 

Cùng ngắm thêm vẻ đẹp của Ao Sen Gò Me qua các hình ảnh dưới đây:

Nguồn ảnh: NVCC

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online