• youtube
  • facebook

Cách chăm sóc, phục hồi cây thanh long sau ngập úng

Hiện nay một số vùng sản xuất thanh long tập trung của tỉnh như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong….. đang bị ngập do mưa lớn sau ảnh hưởng của cơn bão số 9.

Nhiều diện tích cây thanh long ở huyện Bắc Bình đang bị ngập chìm trong nước lũ

Nhiều diện tích cây thanh long ở huyện Bắc Bình đang bị ngập chìm trong nước lũ

Để khắc phục tình trạng trên nhằm hạn chế thiệt hại, bà con nông dân cần làm tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

Tiến hành cải tạo hệ thống mương máng, cống thoát nước và tiêu nước bằng cách khơi thông rãnh thoát nước, không để ngập, úng kéo dài ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây thanh long và sự phát triển của quả.

Nước ngập lâu làm cho đất bị mềm nhũn chỉ cần một cơn gió sẽ làm cho các trụ thanh long dễ bị đỗ ngã nên cần khẩn trương chằng buộc, sử dụng cọc chống để chống trụ, hạn chế đổ gãy, rụng quả.  Nhất  là những trụ thanh long từ 5 năm trở lên do số lượng cành trên trụ nhiều nên rất nặng dễ bị đổ ngã khi đất bị ngập nước lâu, việc cố định cây trồng ổn định nhằm hạn chế long gốc, hư hại bộ rễ. Sau khi nước rút, cần xới nhẹ để phá váng mặt đất làm cho độ ẩm trong đất giảm giúp đất và gốc cây được thông thoáng, kết hợp cắt bỏ những bộ phận lá, cành đã bị hư hỏng do bị ngập trong nước dài ngày.

Cần kết hợp bón các loại phân vô cơ, các loại phân  lá giàu đạm, lân, vi lượng để cây nhanh chóng phục hồi, hạn chế tối đa việc bón các loại phân hữu cơ vào đất.Việc phun phân bón lá giai đoạn này là rất quan trọng, giúp cây có đủ dưỡng chất để sinh trưởng phát triển, phục hồi bộ rễ, ra nhiều rễ mới để hút dinh dưỡng từ đất.Thu gom dây điện, bóng đèn trên vườn thanh long tránh hiện tượng chập, cháy do rò điện sẽ nguy hiểm đối với tính mạng và hư hao tài sản khi chong đèn trở lại.

Ngập úng gây nên hiện tượng đất bão hòa độ ẩm, hàm lượng oxy trong đất giảm, hàm lượng CO2 và các loại khí độc trong đất đối với cây trồng tăng lên. Điều này đã tác động đến quá trình trao đổi chất của cây trồng và đặc biệt là nhóm cây trồng cạn như thanh long.Tùy theo các giai doạn phát triển của cây thanh long để lựa chọn loại phân bón cho phù hợp, cần kết hợp với các biện pháp phòng trừ dịch bệnh hại tổng hợp đặc biệt là sự xuất hiện của bệnh đốm nâu trên thanh long do nấm Neoscytalidium dimidiatum gây ra trên cành và trái thanh long.

create

Phạm Công Luân - Nguyễn Linh Nhơn / baobinhthuan.com.vn

Giá đấu thầu bãi giữ xe chợ Phan Thiết có quá cao?

Giá đấu thầu bãi giữ xe chợ Phan Thiết có quá cao?

timer02/12/2018

90 triệu/tháng – giá khởi điểm UBND thành phố Phan Thiết chỉ định “ưu tiên” cho Đội dân phòng Đức Nghĩa “trúng thầu”. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, đội này “bỏ của chạy lấy người”, do giá quá cao so với tổng mức thu trong tháng, dẫn đến mâu thuẫn, hệ lụy kéo dài nhiều năm.

Bình Thuận: Chuẩn bị mùa kiệu Tết

Bình Thuận: Chuẩn bị mùa kiệu Tết

timer28/11/2018

Thời điểm này, người dân trồng kiệu thuộc địa bàn xã Sơn Mỹ - Hàm Tân đang tất bật với các công đoạn chăm sóc cho mùa kiệu Tết 2019. Năm nay, dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng nông dân trồng kiệu vẫn hi vọng vào một vụ mùa bội thu.

Nông dân Mũi Né khốn đốn vì xoài không đậu trái

Nông dân Mũi Né khốn đốn vì xoài không đậu trái

timer27/11/2018

Nếu như thời điểm này năm ngoái, nhiều hộ nông dân trồng xoài trên địa bàn khu phố Suối Nước – phường Mũi Né (TP. Phan Thiết) đang chăm chút từng trái xoài để chuẩn bị bao giấy, phục vụ dịp Tết Nguyên đán thì năm nay, thời tiết không ủng hộ người trồng. Do ảnh hưởng của cơn mưa bất chợt, nhiều vườn xoài khi ra hoa đã bị héo, không đậu trái.

Bình Thuận: Lộn xộn, mất trật tự giao thông khu vực ngã ba Đội Cung – Trần Phú

Bình Thuận: Lộn xộn, mất trật tự giao thông khu vực ngã ba Đội Cung – Trần Phú

timer03/11/2018

Khu vực ngã ba Đội Cung – Trần Phú thuộc khu phố 4, phường Đức Nghĩa nằm phía sau Di tích Trường Dục Thanh và là cửa ngõ ra vào Trường THCS Trần Phú-TP Phan Thiết. Thời gian qua, nơi đây luôn trong tình trạng lộn xộn, mất trật tự giao thông và mỹ quan đô thị, đặc biệt vào giờ cao điểm khi học sinh tan trường, gây bức xúc người tham gia giao thông. Nguyên nhân do lề đường đã bị người dân, trong đó có tổ bảo vệ khu phố 4 của phường “trưng dụng” làm nơi giữ xe học sinh và buôn bán hàng rong.