• youtube
  • facebook

Nông dân Mũi Né khốn đốn vì xoài không đậu trái

Nếu như thời điểm này năm ngoái, nhiều hộ nông dân trồng xoài trên địa bàn khu phố Suối Nước – phường Mũi Né (TP. Phan Thiết) đang chăm chút từng trái xoài để chuẩn bị bao giấy, phục vụ dịp Tết Nguyên đán thì năm nay, thời tiết không ủng hộ người trồng. Do ảnh hưởng của cơn mưa bất chợt, nhiều vườn xoài khi ra hoa đã bị héo, không đậu trái.

Hầu hết các gốc xoài nhà chị Hoa đều không thể đậu trái do thời tiết.

Hầu hết các gốc xoài nhà chị Hoa đều không thể đậu trái do thời tiết.

Để chuẩn bị cho vụ xoài bán tết, vào tháng 9 âm lịch vừa qua, chị Nguyễn Thị Ngọc Hoa (khu phố Suối Nước, phường Mũi Né) đã thuê công về chấm thuốc, kích thích cây ra hoa trái vụ. Đầu tháng 10 âm lịch, cây bắt đầu phân chi và ra những nhánh hoa đầu tiên. Tuy nhiên, niềm vui đối với gia đình chị Hoa không kéo dài vì xuất hiện những cơn mưa to kéo dài. Hoa xoài đang bung nở là thời điểm hết sức nhạy cảm thì gặp phải những cơn mưa nặng hạt. Kết quả là có gần 70% gốc xoài đang ra hoa đều bị hư, chỉ còn một số ít hoa cho trái nhờ trổ sớm. “Năm nay, tất cả tiền công chấm thuốc, tiền bón phân bò cho gần 800 gốc xoài, tương đương diện tích gần 2 mẫu đất của gia đình có nguy cơ lỗ nặng” - chị Ngọc Hoa buồn bã.

Cũng như vườn xoài nhà chị Hoa, hầu hết các vườn xoài ở khu phố Suối Nước đều bị vậy. Tại nhà của bà Lê Thị Lùn, để chuẩn bị cho vụ xoài tết năm nay, bà đã chấm thuốc kích thích ra hoa trái vụ trên diện tích 7 sào đất. Tuy nhiên cũng do ảnh hưởng của thời tiết mà xoài ra hoa rất thấp, có cây gần như trụi hoa. Nếu như vụ xoài tết năm ngoái, bà Lùn bán được gần 100 triệu đồng, thì năm nay dự báo thu hoạch sẽ giảm mạnh.

Khu phố Suối Nước – phường Mũi Né được biết đến là nơi trồng xoài có chất lượng. Nhờ đặc tính đất cát đặc trưng cùng với nguồn nước mạch tốt nên chất lượng quả xoài khi thu hoạch được người tiêu dùng khá ưa chuộng và bán với giá cao hơn những giống xoài cát Hòa Lộc được trồng ở các địa phương khác. Vào vụ cao điểm Tết Nguyên đán, xoài ở đây thường được thương lái thu mua tại vườn xấp xỉ 100.000 đồng/kg. Một vụ xoài tết vì vậy được xem là cơ hội để nông dân Suối Nước có nguồn thu đáng kể. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường đã ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch sản xuất của người nông dân.

Ông Nguyễn Văn Tư – Khu phố trưởng khu phố Suối Nước, cho biết, hiện nay khu phố đang có khoảng 65 hộ canh tác cây xoài cát Hòa Lộc, với diện tích khoảng 60 ha. Ngoài thời tiết thất thường thì việc cây trồng nơi đây thường chịu hao hụt đáng kể do ảnh hưởng nguồn nước ngầm từ khi có hoạt động khai thác titan. Bên cạnh đó, tình trạng sâu bệnh, nhất là sâu đục thân phá hoại cây xoài cũng là mối lo của nông dân.

create

Hạnh Khiết / baobinhthuan.com.vn

Giá đấu thầu bãi giữ xe chợ Phan Thiết có quá cao?

Giá đấu thầu bãi giữ xe chợ Phan Thiết có quá cao?

timer02/12/2018

90 triệu/tháng – giá khởi điểm UBND thành phố Phan Thiết chỉ định “ưu tiên” cho Đội dân phòng Đức Nghĩa “trúng thầu”. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, đội này “bỏ của chạy lấy người”, do giá quá cao so với tổng mức thu trong tháng, dẫn đến mâu thuẫn, hệ lụy kéo dài nhiều năm.

Cách chăm sóc, phục hồi cây thanh long sau ngập úng

Cách chăm sóc, phục hồi cây thanh long sau ngập úng

timer29/11/2018

Hiện nay một số vùng sản xuất thanh long tập trung của tỉnh như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong….. đang bị ngập do mưa lớn sau ảnh hưởng của cơn bão số 9.

Bình Thuận: Chuẩn bị mùa kiệu Tết

Bình Thuận: Chuẩn bị mùa kiệu Tết

timer28/11/2018

Thời điểm này, người dân trồng kiệu thuộc địa bàn xã Sơn Mỹ - Hàm Tân đang tất bật với các công đoạn chăm sóc cho mùa kiệu Tết 2019. Năm nay, dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng nông dân trồng kiệu vẫn hi vọng vào một vụ mùa bội thu.

Bình Thuận: Lộn xộn, mất trật tự giao thông khu vực ngã ba Đội Cung – Trần Phú

Bình Thuận: Lộn xộn, mất trật tự giao thông khu vực ngã ba Đội Cung – Trần Phú

timer03/11/2018

Khu vực ngã ba Đội Cung – Trần Phú thuộc khu phố 4, phường Đức Nghĩa nằm phía sau Di tích Trường Dục Thanh và là cửa ngõ ra vào Trường THCS Trần Phú-TP Phan Thiết. Thời gian qua, nơi đây luôn trong tình trạng lộn xộn, mất trật tự giao thông và mỹ quan đô thị, đặc biệt vào giờ cao điểm khi học sinh tan trường, gây bức xúc người tham gia giao thông. Nguyên nhân do lề đường đã bị người dân, trong đó có tổ bảo vệ khu phố 4 của phường “trưng dụng” làm nơi giữ xe học sinh và buôn bán hàng rong.