• youtube
  • facebook

Hành trình 60 năm “trồng người“ của ngôi trường cấp III đầu tiên của tỉnh Quảng Bình

Tháng 7-1959, Trường phổ thông cấp III Quảng Bình (ngôi trường cấp III đầu tiên của tỉnh) được thành lập. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, vượt lên bao khó khăn, các thế hệ nhà giáo đã không ngừng nỗ lực làm tròn sứ mệnh 'trồng người' mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà giao phó.

Những ngày đầu gian khó…  

Năm học đầu tiên (1959-1960), trường chỉ có 3 lớp 8 với 136 học sinh, qua năm học 1961-1962, đã có đủ các lớp 8, 9, 10 với hơn 400 học sinh, nhưng thiếu thốn đủ bề… Từ trong gian khó, thầy và trò nhà trường đã động viên nhau vượt lên để dạy tốt, học tốt.  

Tháng 2-1965, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, thị xã Đồng Hới bị máy bay ném bom tàn phá nặng nề và trường học cũng bị đánh sập. Tháng 3-1965, trường sơ tán lên xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, lớp học tổ chức trong các nhà hầm rải rác từ thôn Bến đến thôn Tây. Đến năm 1966, Trường cấp III Quảng Bình được tách đôi: một bộ phận ở lại Vạn Ninh, sau đó sơ tán lên Minh Hóa (1967-1968), rồi trở lại Hiền Ninh thành lập Trường cấp III Quảng Ninh cho đến ngày nay. Bộ phận còn lại về vùng Cồn Chùa thành lập Trường cấp III Đồng Hới (1966-1967). Năm 1973, trường được chuyển về Cộn và từ đó đến nay là địa điểm Trường THPT Đồng Hới.   

Năm 1986, do nhu cầu phát triển giáo dục của tỉnh nhà, Trường THPT Đồng Hới mở thêm phân hiệu 2 tại vị trí của Trường cấp III Quảng Bình trước đây-Trường THPT Đào Duy Từ ngày nay. Đến năm 1989, khi Quảng Bình trở về với địa giới cũ, Trường THPT Đào Duy Từ đã được thành lập vào ngày 26-8-1989 theo quyết định của UBND tỉnh. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển (1989-2019), ngôi trường mang tên danh nhân văn hóa, lịch sử Đào Duy Từ luôn nỗ lực, cố gắng để xứng đáng là trung tâm chất lượng cao trong sự nghiệp “trồng người”. 

Toàn cảnh Trường THPT Đào Duy Từ hôm nay.

Bình Thuận: Chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm đất có tổ chức, mang tính côn đồ
Bình Thuận đẹp nhưng vẫn thiếu sân bay

Năm học đầu tiên (1989-1990), Trường THPT Đào Duy Từ có 18 lớp với 908 học sinh. Từ năm học 1990-1991, trường có 2 hệ (hệ chuyên và hệ phổ thông), riêng năm học năm 1992-1993 có thêm một lớp 9 chuyên Toán. Đến năm học 1996-1997, tỉnh đã có quyết định tách Trường THPT Đào Duy Từ và thành lập Trường THPT Năng khiếu tỉnh (nay là Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp), với đội ngũ chọn từ 1/3 số giáo viên cùng với 9 lớp chuyên và 3 lớp chọn của nhà trường. Sau khi chia tách, thầy và trò Trường THPT Đào Duy Từ lại tiếp tục hành trình phát triển và dần khẳng định được “thương hiệu” của mình. Đến năm học 2018-2019, quy mô của nhà trường có 35 lớp với 1.539 học sinh.  

Xứng danh ngôi trường mang tên danh nhân văn hóa  

Trải qua 30 năm phát triển, Trường THPT Đào Duy Từ đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất bảo đảm đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học trong giai đoạn mới, với hệ thống thư viện, nhà thực hành thiết bị, nhà thi đấu đa chức năng, phòng Lab đạt chuẩn và hiện đại.   Cùng với đó, nhà trường đã xây dựng được một tập thể sư phạm vững mạnh, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học. Đến nay, toàn trường có 80 cán bộ giáo viên, trong đó có 34 giáo viên có trình độ thạc sỹ, luôn chủ động, sáng tạo đóng góp công sức và trí tuệ để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.  

Với phương châm “chất lượng là thương hiệu của nhà trường”, “rèn đức luyện tài vì ngày mai lập nghiệp”, nhà trường đã triển khai thực hiện nhiệm vụ và mục tiêu đào tạo là: bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp học, nâng cao trình độ học vấn, định hướng nghề nghiệp tương lai, trang bị kỹ năng sống cho học sinh, đầu tư đặc biệt cho công tác bồi dưỡng nguồn lực mũi nhọn cho tỉnh nhà, giúp cho các học sinh có cơ hội được tiếp tục du học ở các trường đại học tiên tiến trên thế giới.  

Bình Thuận: Lịch học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và 12
Tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP. Phan Thiết theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 7/9

Để đáp ứng yêu cầu giáo dục và đào tạo, nhà trường một mặt bám chuẩn kiến thức, mặt khác chú ý đặc biệt đến việc rèn luyện kỹ năng thực hành, năng lực tư duy logic và suy luận, vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tiễn. Vì thế, nhiều năm qua, trường đã khẳng định vị thế của ngôi trường luôn có thành tích nằm trong tốp các trường có điểm thi THPT quốc gia thuộc diện cao trong cả nước. Nhiều học sinh thi đỗ thủ khoa, á khoa vào các trường đại học và được tuyển chọn đi học ở nước ngoài, chất lượng mũi nhọn học sinh đạt kết quả tốt. Chất lượng giáo dục đứng tốp đầu của tỉnh, uy tín, thương hiệu nhà trường được giữ vững và phát huy. Đi đôi với giảng dạy nâng cao chất lượng học tập, nhà trường đã chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; giáo dục pháp luật, phòng, chống các tệ nạn xã hội giúp các em trở thành những công dân tốt, phát triển toàn diện.

Tập thể sư phạm nhà trường.

Trong xu thế hiện nay, nhà trường quan tâm đặc biệt đến nâng cao chất lượng tiếng Anh giao tiếp và giáo dục kỹ năng sống, đáp ứng yêu cầu thực tế của xu thế đổi mới. Nhà trường quan tâm xây dựng thư viện gồm nhiều sách và tài liệu tự dịch để định hướng cho học sinh sử dụng sách tham khảo và tự học. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học trong học sinh, các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm hướng các em học sinh tới các hoạt động phát triển toàn diện. Hình thành và phát triển các câu lạc bộ: pháp luật, tiếng Anh, kỹ năng sống, thiết kế chương trình và biểu diễn nghệ thuật... do các học sinh chủ động điều hành dưới sự giúp đỡ của các giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết.   

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Trường phổ thông cấp III Quảng Bình ngày ấy, đến hôm nay, từ ngôi trường này, đã có hàng nghìn học sinh trưởng thành, trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, văn nghệ sỹ, doanh nhân... thành đạt, nhiệt tâm cống hiến cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Đặc biệt, Trường THPT Đào Duy Từ đã giáo dục và đào tạo được nhiều học sinh xuất sắc, trong đó, có học sinh đầu tiên của tỉnh đạt giải quốc tế, hàng chục học sinh giỏi quốc gia, hàng trăm học sinh giỏi tỉnh, có nhiều học sinh là những nhà nghiên cứu khoa học kỹ thuật xuất sắc, những kỹ sư, kiến trúc sư, nhà giáo giỏi...; có nhiều học sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng trong các hội thi TDTT toàn quốc, xứng danh là trung tâm chất lượng cao của ngành Giáo dục tỉnh nhà.   Với những đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp “trồng người”, Trường THPT Đào Duy Từ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia và nhiều năm liền là Tập thể lao động xuất sắc...  

Bước vào giai đoạn phát triển mới, để đáp ứng kỳ vọng của tỉnh nhà và của ngành Giáo dục cũng như của các thế hệ nhà giáo đi trước, tập thể sư phạm nhà trường sẽ giữ vững, phát huy truyền thống tốt đẹp của 60 năm Trường phổ thông cấp III Quảng Bình và 30 Trường THPT Đào Duy Từ. Với tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết với nghề của đội ngũ nhà giáo, cùng với sự quan tâm của toàn xã hội, Trường THPT Đào Duy Từ sẽ viết tiếp những trang sử vẻ vang, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng ngày càng nhiều nhân tài cho quê hương đất nước, không ngừng vươn lên, phát triển vững mạnh, xứng đáng là ngôi trường được mang tên danh nhân văn hóa, lịch sử Đào Duy Từ.