• youtube
  • facebook

Dân vùng lũ tặng quà cho đoàn từ thiện

Sau khi nhận cứu trợ, ông Phạm Văn Phách đại diện người dân xóm Cồn tặng túi ốc vừa bắt được cho đoàn từ thiện. Hơn chục ngày qua, người dân nơi đây phải chống chọi 4 đợt lũ.


Người Quảng Trị chèo thuyền trên đường Sáng 20/10, nước lũ vẫn bao vây nhiều nhà dân ở xã Hải Thành, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Người dân phải chèo thuyền đi lại thay vì lái xe máy hoặc ôtô.

12 ngày trôi qua, người dân xóm Cồn (xã Hải Định, Hải Lăng, Quảng Trị) phải chống chọi với 4 cơn lũ. Cả xóm 60 hộ dân bị cô lập, chỉ có thể đi lại bằng thuyền.

Kể từ khi nước lên, bà Nguyễn Thị Thanh đã chuyển con bò lên nhà sống chung với mình vì nó là tài sản lớn. Hàng ngày, bà chặt những cây chuối bị ngâm nước lũ để cho bò ăn.

Ông Phan Văn Mạn chỉ lên ngấn nước trên cột nhà. Ông cho biết đỉnh lũ năm nay đã vượt qua cả đỉnh lũ lịch sử năm 1999.

“Công chúa thủy tề“ Tùng Sơn gây bất ngờ vì màn lột xác nhan sắc ngoạn mục
Giữa tin đồn Phan Thành cưới vợ, tình cũ Midu đăng story “muốn đi đâu đó một mình“ rồi xoá đi

Ông Phan Văn Minh lúc nào cũng để búa và cưa ở đầu giường. 12 ngày qua, ông chuyển dần đồ lên giường, rồi lên gác xép. Khi gác xép ngập, ông đã chuẩn bị để đập ngói lên mái nhà ngồi nhưng may nước rút kịp.

Trong những ngày đầu, bếp bị ngập nước. Người dân chủ yếu ăn mì tôm sống. Dần dần, những đoàn cứu trợ đến giúp người dân có cơm ăn. Trong ảnh, một người dân xóm Cồn tranh thủ ăn hộp cơm cứu trợ ngay trên thuyền trong cơn mưa.

Đến chiều 20/10, nước rút dần nhưng nhiều nhà vẫn ngập nước. Người dân bắt đầu tát nước và dọn vệ sinh dần.

Sống trong nước lũ nhiều ngày, chân bà Quy bị nước ăn. Bà bôi thuốc nhưng không khỏi vì nước lũ rửa trôi cả thuốc kem. Trong những ngày mưa lũ, bà kê đồ lên cao và sang ở nhờ nhà hàng xóm.

Từ ngày 5/8, TP.HCM xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng
Bình Thuận: Em dùng kéo đâm chết anh ruột

Bị cô lập nhiều ngày, không đi chợ mua đồ ăn được, chăn màn ướt hết nên bà Quy không giấu được sự mừng rỡ khi được đoàn cứu trợ tặng cơm và chăn ấm.

Ông Phạm Văn Phách, đại diện nhân dân xóm Cồn tặng túi ốc vừa bắt được cho đoàn từ thiện. Ông Phách cho biết người dân ở đây "6 tháng đi tay, 6 tháng đi chân", tức là 6 tháng dùng chân đi bộ, 6 tháng dùng tay chèo thuyền. Nhưng lũ năm nay lớn, lại lên nhanh nên nhiều người vẫn không kịp trở tay.

Hiện trời Quảng Trị vẫn mưa không dứt nên nước rút rất chậm. Trong khi đó, một cơn bão sắp vào biển Đông. Dự kiến, sức gió mạnh nhất sẽ mạnh cấp 11, giật cấp 14 và đổ bộ vào miền Trung.

 

 

create

Việt Hùng / zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/dan-vung-lu-tang-qua-cho-doan-tu-thien-post1144017.html