• youtube
  • facebook

Du lịch Đồng Nai hút nhiều dự án ‘khủng‘

Đồng Nai nằm ở vị trí trung tâm giao thông của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái rừng, hồ, sông, thác. UBND tỉnh đã quy hoạch 26 điểm, mời gọi nhà đầu tư trong nước, nước ngoài để phát triển du lịch.

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, các điểm du lịch trên cần tổng nguồn vốn đầu tư lên đến gần 20 ngàn tỷ đồng. Trong đó, dự án thấp nhất có vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng và cao nhất gần 2 ngàn tỷ đồng. 

 

* Các dự án cần vốn “khủng”

Các địa phương có nhiều dự án du lịch đang mời gọi đầu tư là huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Xuân Lộc, Tân Phú. Đồng Nai cũng đi theo xu hướng, nhu cầu chung của du khách trong nước và thế giới là phát triển du lịch sinh thái. Mục đích là dựa vào những tiềm năng có sẵn là các hồ, thác, rừng tự nhiên để xây dựng thành những khu du lịch gần gũi với thiên nhiên để thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Đồng Nai.

Một trong những dự án có vốn đầu tư lớn đang mời gọi đầu tư là hồ Núi Le ở thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc). Dự án này có diện tích hơn 110 hécta, riêng mặt hồ 31 hécta, dự tính sẽ phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng. Tổng vốn đầu tư khoảng 1,2 ngàn tỷ đồng. Hồ Núi Le cách TP.Biên Hòa khoảng 80km, hiện trạng trong khu vực này có 70 hộ dân đang sinh sống. Ngoài ra, huyện Xuân Lộc có thêm 3 điểm khác đang mời gọi doanh nghiệp rót vốn vào làm khu vui chơi, nghỉ dưỡng là thác Trời ở xã Xuân Bắc, hồ Gia Ui ở xã Xuân Tâm và núi Chứa Chan với số vốn đầu tư 500-800 tỷ đồng/dự án.

Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên cho biết: “Một tập đoàn lớn dự kiến sẽ đầu tư hồ Núi Le thành khu du lịch sinh thái, nhưng hiện mới chỉ ở giai đoạn tìm hiểu dự án. Núi Chứa Chan thì đã có doanh nghiệp đầu tư đang triển khai dự án. Huyện đang tiến hành làm hạ tầng ở các khu vực có dự án du lịch để mời gọi nhà đầu tư”.

Khu du lịch Suối Mơ (huyện Tân Phú), một điểm du lịch hấp dẫn du khách. Nguồn: Trung tâm xúc tiến du lịch Đồng Nai

Khu du lịch Suối Mơ (huyện Tân Phú), một điểm du lịch hấp dẫn du khách. Nguồn: Trung tâm xúc tiến du lịch Đồng Nai

Huyện Vĩnh Cửu là nơi quy hoạch 8 khu vực để phát triển du lịch với tổng vốn lên đến gần 4 ngàn tỷ đồng. Các dự án tập trung ở các xã: Mã Đà, Phú Lý, Tân Bình, Bình Lợi và Bình Hòa. Vĩnh Cửu dự tính sẽ phát triển theo hướng du lịch miệt vườn và du lịch sinh thái thác, hồ, rừng.

Ông Võ Văn Phi, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cho hay: “Huyện xem du lịch là một mũi nhọn quan trọng trong phát triển kinh tế. Do đó, huyện đã quy hoạch, mời gọi và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này”.

Huyện Long Thành có hồ Lộc An ở xã Lộc An và hồ Cầu Mới ở xã Bàu Cạn cũng đang tìm nhà đầu tư để phát triển du lịch. Doanh nghiệp muốn thực hiện dự án phải đảm bảo nguồn vốn từ 500-800 tỷ đồng.

Trong chuyến thăm và làm việc với Đồng Nai gần đây, ông Chung Wen Cheng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - văn hóa Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) tại TP.Hồ Chí Minh khẳng định: “Các doanh nghiệp Đài Loan đã đầu tư vào Đồng Nai hơn 5 tỷ USD và chủ yếu trên lĩnh vực công nghiệp. Trong tương lai gần, khả năng sẽ có những doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào tỉnh trên lĩnh vực du lịch và nông nghiệp công nghệ cao”.

* Hấp dẫn nhà đầu tư

Ngoài công nghiệp thì tại Đồng Nai, lĩnh vực du lịch đang hấp dẫn các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã đến khảo sát các địa điểm quy hoạch làm du lịch với ý định sẽ đầu tư. Cụ thể là các tập đoàn như: Vingroup, FLC và một số doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)...

“Công chúa thủy tề“ Tùng Sơn gây bất ngờ vì màn lột xác nhan sắc ngoạn mục
Giữa tin đồn Phan Thành cưới vợ, tình cũ Midu đăng story “muốn đi đâu đó một mình“ rồi xoá đi

Hiện Công ty cổ phần The Coi (huyện Định Quán) đang hoàn tất thủ tục đầu tư Khu du lịch Thác Mai (huyện Định Quán). Công ty sẽ thuê gần 100 hécta đất để triển khai dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Dự kiến, dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 1,9 ngàn tỷ đồng và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ đầu tư 400 tỷ đồng, giai đoạn 2 khoảng 1,5 ngàn tỷ đồng.

Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Hà Nội) cũng đang làm thủ tục để đầu tư dự án hồ Đa Tôn ở xã Thanh Sơn (huyện Tân Phú). FLC dự tính sẽ thuê khoảng 760 hécta gồm diện tích mặt hồ và khu vực đất xung quanh để làm các khu vui chơi, nghỉ dưỡng, nguồn vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. Theo đại diện của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, bước đầu công ty sẽ thực hiện trước dự án du lịch hồ Đa Tôn. Tới đây, FLC có thể sẽ tiếp tục đầu tư dự án hồ Gia Ui, Trị An.

* Đạt mức tăng trưởng cao

Theo quy hoạch phát triển ngành Du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Đồng Nai sẽ huy động nguồn vốn gần 20 ngàn tỷ đồng từ các doanh nghiệp để đầu tư các khu du lịch.

Dự tính đến năm 2020, sẽ có 5 triệu lượt khách đến Đồng Nai và doanh thu sẽ đạt khoảng 1,7 ngàn tỷ đồng. Mục tiêu của ngành Du lịch trong tỉnh sẽ đạt tăng trưởng khoảng 12%/năm. Trong 3 năm trở lại đây, du lịch tại Đồng Nai luôn giữ được mức tăng trưởng cao trên 12%/năm. Trong 8 tháng của năm 2019, Đồng Nai đã thu hút trên 3,2 triệu lượt khách tham quan và doanh thu từ dịch vụ du lịch hơn 1,1 ngàn tỷ đồng, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến năm 2019, sẽ có khoảng 4,5 triệu lượt khách đến các khu du lịch trong tỉnh và doanh thu  có thể đạt gần 1,7 ngàn tỷ đồng.

Đồ họa thể hiện doanh nghiệp dự kiến đầu tư và số vốn dự kiến cần có để triển khai các dự án du lịch ở một số địa phương trong tỉnh. (Thông tin: Hương Giang - Đồ họa: Hải Quân)

Đồ họa thể hiện doanh nghiệp dự kiến đầu tư và số vốn dự kiến cần có để triển khai các dự án du lịch ở một số địa phương trong tỉnh. (Thông tin: Hương Giang - Đồ họa: Hải Quân)

Hiện trên địa bàn tỉnh có 21 khu du lịch đang tiến hành khai thác, 1 khu du lịch đang xây dựng hạ tầng và 4 khu du lịch khác đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục hồ sơ để xây dựng. Các dự án còn lại đang trong giai đoạn mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực để cấp phép đầu tư.

Từ ngày 5/8, TP.HCM xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng
Bình Thuận: Em dùng kéo đâm chết anh ruột

Ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch cho rằng, sắp tới đây khi Khu du lịch Sơn Tiên (TP.Biên Hòa) hoàn thành và đi vào khai thác, lượng khách đến Đồng Nai vui chơi, giải trí sẽ tăng cao. “Các dự án du lịch của Đồng Nai nếu được đầu tư hoàn thiện nhanh sẽ là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế. Doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp lớn cho phát triển kinh tế của các địa phương và tỉnh” - ông Lê Kim Bằng nói.

Ông Okada Hideyuki, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang muốn mở rộng đầu tư ở Đồng Nai trên một số lĩnh vực khác ngoài công nghiệp là du lịch, dịch vụ và hạ tầng. Đồng Nai là nơi đông dân cư, giao thông thuận lợi, tiềm năng du lịch lớn nên đầu tư vào du lịch rất dễ thành công”.

create

Hương Giang / baodongnai.com.vn