• youtube
  • facebook

Phạt nặng nồng độ cồn, không chỉ giảm tai nạn mà còn giảm hát karaoke

Rượu bia không phải là chất nguy hiểm đến mức buộc phải cấm hoàn toàn. Thế nhưng, nếu uống rượu bia mà không có chừng mực, bạn không chỉ vô tình tự hại mình mà còn ảnh hưởng đến người khác.

Để giảm thiểu những tác hại rượu bia trong tai nạn giao thông, bước sang năm 2020, Chính phủ đã ra luật cấm không được sử dụng bia rượu khi lái xe. Kể từ ngày luật chính thức có hiệu lực, đã có nhiều phản hồi tích cực hơn về nạn rượu bia thiếu chừng mực. 


Việc cấm uống bia rượu khi tham gia giao thông mang lại nhiều lợi ích cho mọi người (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Ngoài giảm thiểu tai nạn giao thông, phạt nặng nồng độ cồn còn hạn chế luôn tiếng karaoke từ nhà hàng xóm

Những ngày vừa qua, khi CSGT “thắt chặt” việc kiểm tra nồng độ cồn của người tham gia điều khiển phương tiện giao thông, hầu như các cuộc nhậu nhẹt giảm hẳn. Cho dù là nhậu ở hàng quán hay tại gia, mọi người cũng đều hạn chế nhất có thể. Vì lý do này, những “cuộc vui” đi kèm với việc ăn nhậu, điển hình như hát karaoke cũng giảm theo. Trên mạng xã hội, nhiều người tỏ thái độ mừng rỡ chia sẻ: “Không biết các bạn thấy sao, chứ riêng tui thì mừng kinh khủng. Kể từ khi cấm rượu bia, tui cũng không còn phải chịu đựng giọng hát ám ảnh từ phía nhà hàng xóm nữa”. 


Một trong những thứ gây "ám ảnh" nhất chính là nghe dân nhậu hát karaoke (Ảnh minh họa: Thanh Niên)


Điều đáng mừng là kể từ lúc giảm nhậu, tình trạng hát karaoke cũng giảm theo (Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Cấm rượu bia khi tham gia giao thông - một mũi tên mà trúng… nhiều con nhạn

Mặc dù việc cấm hẳn rượu bia khi tham gia giao thông có phần khắt khe và làm khó nhiều người, thế nhưng đây vẫn là một quy định được đánh giá cao. Theo thống kê từ các bệnh viện, số ca cấp cứu vì tai nạn giao thông giảm hẳn so với trước đây. Cụ thể, chia sẻ với VnExpress, bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội giảm đến 50% số ca do tai nạn giao thông. Các cá nhân hoặc gia đình có người thường xuyên nhậu nhẹt cũng tiết kiệm được tiền bạc từ những cuộc liên hoan vô bổ. Bên cạnh đó, việc cấm rượu bia khi tham gia giao thông cũng góp phần hạn chế được những cảnh la hét, quậy phá lúc say xỉn. 


Tai nạn giao thông do rượu giảm 50% so với lúc trước (Ảnh minh họa: VnExpress)


Tình trạng quậy phá khi say rượu cũng giảm hẳn (Ảnh minh họa: Pinterest)

Cộng đồng mạng hết sức ủng hộ những quy định mới của năm 2020

Từ ngày 5/8, TP.HCM xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng
Bình Thuận: Em dùng kéo đâm chết anh ruột

Vấn đề bia rượu luôn là một trong những vấn đề gây “nhức nhối” cho xã hội. Có thể thấy, trước đây, vì rượu bia mà nhiều gia đình ly tán, mất hạnh phúc, số người mất vì tai nạn giao thông hay rước bệnh vào người do bia rượu ở Việt Nam là đáng báo động. Tuy nhiên, việc Nghị định mới được ban hành và đưa vào thực hiện đã góp phần làm thay đổi thực trạng này. Đây là một điều đáng mừng và nên được tuyên dương.


Nhiều người ủng hộ việc cấm rượu bia và cho rằng nó góp phần khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn nhiều (Ảnh chụp màn hình)

Uống bia rượu không phải là điều xấu hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nó, con người sẽ trở nên bê tha, tự hại mình hại người. Việc cấm rượu bia khi tham gia giao thông đã mang lại nhiều lợi ích vượt hẳn sức tưởng tượng. Có thể thấy, đây là một quyết định hoàn toàn đúng đắn và cần tiếp tục phát huy.

create

MINHCHAU / Thể Thao & Văn Hóa