• youtube
  • facebook

Sơn Trà từng bước trở thành trọng điểm du lịch, dịch vụ của Đà Nẵng

Ngày 18-2, Thường trực Thành ủy làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Sơn Trà. Ông Trương Quang Nghĩa, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy chủ trì buổi làm việc. Buổi làm việc tập trung về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian đến, công tác triển khai Đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII).

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Lãnh đạo Q. Sơn Trà cho biết, thời gian qua, kinh tế quận Sơn Trà tiếp tục phát triển, cơ cấu kinh tế của quận tiếp tục chuyển dịch theo hướng Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp. Tính đến cuối năm 2019, tỷ trọng dịch vụ chiếm 67,63%, Công nghiệp - Xây dựng chiếm 26,41%, Nông nghiệp chiếm 5,96%, thu nhập bình quân/người ước đạt 77,04 triệu đồng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh được triển khai theo kế hoạch, tổng giá trị sản xuất thực hiện 7.194 tỷ đồng. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thực hiện 6.110 tỷ đồng, giá trị sản xuất thủy sản - nông - lâm thực hiện 1.084 tỷ đồng, toàn quận hiện có 1.278 phương tiện khai thác thủy sản với tổng công suất 305.932 CV. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển khá, quận tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp các chợ truyền thống theo hình thức xã hội hóa, đến nay đã có 4/8 chợ đạt chuẩn Chợ văn minh thương mại (chợ An Hải Đông, Nại Hiên Đông, Phước Mỹ và Mân Thái), 1 chợ (Phước Mỹ) đạt chuẩn Chợ an toàn thực phẩm và 1 tuyến phố chuyên doanh ẩm thực đạt chuẩn văn minh thương mại, số lượng doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong năm tiếp tục tăng, hiện có 3.822 doanh nghiệp và 5.103 hộ kinh doanh đang quản lý. Trong năm qua, hơn 3,2 triệu lượt du khách đã đến địa bàn (chỉ tính khách lưu trú), tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong năm thực hiện 18.242 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách cả năm thực hiện 760,512 tỷ đồng, tổng chi ngân sách cả năm ước thực hiện 616,789 tỷ đồng...

Ngoài những kết quả đã đạt được, đại diện các sở, ban, ngành của thành phố cũng chỉ ra những điểm yếu cần thay đổi, sửa chữa để quận Sơn Trà phát triển hơn trong thời gian đến. Q. Sơn Trà có 394 cơ sở lưu trú du lịch với 17.954 phòng và căn hộ, trong đó: hạng 4, 5 sao và tương đương 4, 5 sao là 39 cơ sở với 7.133 phòng và căn hộ, tập trung vào các thương hiệu lớn. Đại diện Sở Du lịch cho biết, vấn đề chất lượng “sao” phải theo chuẩn riêng, vì vậy cần phải rà soát lại chứ không thể để các chủ doanh nghiệp lưu trú tự ý cấp sao theo ý được. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề âu thuyền Thọ Quang, vốn nổi lên như một điểm “đen” về ô nhiễm môi trường. Phương án để giải quyết trước mắt là phân luồng các nguồn nước, giữa người dân với âu thuyền Thọ Quang, tiến hành nạo vét, quản lý tình trạng xả rác thải đối với các tàu thuyền ra vào cảng cá, sử dụng máy lọc lược rác tự động tại tất cả các trạm bơm nước thải trên địa bàn quận, tăng hiệu quả tại các trạm bơm nước thải, giảm tình trạng nước thải tràn ra biển.

Du khách làm thủ tục nhập cảnh tại cảng Tiên Sa, Q. Sơn Trà.

Du khách làm thủ tục nhập cảnh tại cảng Tiên Sa, Q. Sơn Trà.

Đặc biệt, tình hình ANTT trên địa bàn cũng rất được các đại biểu quan tâm. Theo đó, trên địa bàn quận trong năm 2019 đã xảy ra 55 vụ phạm pháp hình sự (giảm 8 vụ so với cùng kỳ 2018), điều tra làm rõ 45 vụ, bắt xử lý 75 đối tượng, tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,8%; đã khởi tố 45/50 vụ (tăng 9 vụ so với năm 2018) với 59/115 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Lực lượng CA phải tiếp thực hiện có hiệu quả Đề án “Tập trung lãnh đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn quận Sơn Trà đến năm 2020 và những năm tiếp theo”; phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội phải được tăng cường, không để bị động, bất ngờ, không để xảy ra “điểm nóng”; đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các lễ lớn, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, nhất là kỳ Đại hội Đảng các cấp.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Quận ủy Sơn Trà cần tập trung chỉ đạo phát triển mạnh các sản phẩm về du lịch, tạo nhiều sân chơi, điểm đến cho du khách lưu trú dài ngày. Đặc biệt, lãnh đạo Q. Sơn Trà cần quan tâm đến cầu Nguyễn Văn Trỗi, phải có đề án, chương trình cụ thể để biến cây cầu này thành một điểm đến cho du khách khi đến Đà Nẵng. Q. Sơn Trà cần phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức các cuộc thi về Đà Nẵng...

Từ ngày 5/8, TP.HCM xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng
Bình Thuận: Em dùng kéo đâm chết anh ruột

Về âu thuyền Thọ Quang, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu cần phải quyết liệt trong công tác quản lý nhà nước đối với các nguồn rác thải, tàu thuyền và các hộ dân nơi đây. Bên cạnh đó, Q. Sơn Trà phối hợp với Sở Du lịch rà soát lại các cơ sở lưu trú, đồng thời đưa ra những dự kiến tăng trưởng du lịch trong năm 2020, các năm tiếp theo. “Trong năm vừa qua, Q. Sơn Trà đã làm tốt công tác quản lý nước xả thải của các cơ sở lưu trú, nhà hàng, xây nhà tạm, đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tiếp tục hoàn thành tốt như một nhiệm vụ thường xuyên”- ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý công tác Đại hội Đảng phải tập trung phổ biến tất cả các chỉ thị của Trung ương, hướng dẫn của Thành ủy; rà soát lại quy hoạch đã được thực hiện tốt, tiếp đến phải quản lý tốt, chủ trương là chuẩn bị tốt nhân sự tại chỗ nhưng sắp xếp bổ nhiệm trước và sau Đại hội phải được xem xét kỹ, minh bạch, kịp thời.

Link nguồn: http://cadn.com.vn/news/111_220441_son-tra-tung-buoc-tro-thanh-trong-diem-du-lich-dich-vu-cua-da-nang.aspx

create

LÊ ANH TUẤN / cadn.com.vn